Rác Thải Là Gì?

Thu Mua Phe Lieu Trung Y TPHCM - 0901414145

Rác Thải Là Gì?

Trên thế giới của chúng ta mỗi ngày sẽ thải ra hàng tấn rác thải không xử lý kịp. Từ đó gây nên ảnh hưởng nặng nề đến chất lượng cuộc sống và môi trường. Vậy rác thải là gì? Có các cách phân loại như thế nào? Câu trả lời sẽ được Thu Mua Phế Liệu Trung Ý đi giải đáp ngay qua bài viết dưới đây.

Rác thải là gì? Có bao nhiêu loại rác thải đang tồn tại? Tìm hiểu về sự ô nhiễm môi trường do rác thải. Tất cả sẽ được thông tin chi tiết ngay sau đây.

Rác thải là gì? 

Rac thai la gi?

Rác thải là thứ xuất hiện xung quanh chúng ta nhưng ít ai biết được chính xác rác thải là gì? Cụ thể rác thải hay chất thải chính là các chất, các vật con người chúng ta không sử dụng nữa rồi sau đó thải ra ngoài môi trường. Điển hình là đồ ăn thừa, phế liệu, túi nilon, chai lọ, nội thất hỏng hóc,...

Theo đó rác thải được loại bỏ ra bên ngoài từ chính những sinh hoạt trong cuộc sống con người hay trong quá trình sản xuất kinh doanh sẽ dần gây nên ô nhiễm trầm trọng nếu như không được thu gom cũng như xử lý kịp thời.

Như vậy mọi người hoàn toàn dễ thấy rác thải xung quanh, thậm chí ngay bên cạnh mình. Từ phòng ngủ đến nhà riêng, văn phòng làm việc, từ nông thôn cho đến thành thị. Cho đến hiện nay, mức độ ô nhiễm môi trường đang ở mức đáng báo động, cần giải pháp khắc phục kịp thời.

Rác thải/chất thải trong tiếng Anh gọi là Waste. Bạn có thể lưu lại hoặc ghi nhớ ngay để dùng mỗi khi cần tìm kiếm tài liệu nước ngoài liên quan đến mảng rác thải phục vụ cho học tập và nghiên cứu.

Có những loại rác thải nào

các loại rác thải

Hiện nay, rác thải được các chuyên gia phân ra thành 02 loại chính là rác thải theo nguồn gốc phát sinh và rác thải theo mức độ nguy hại. Trong mỗi loại này lại được chia ra thành nhiều nhóm nhỏ, cụ thể gồm:

Rác thải phân theo nguồn gốc phát sinh

Theo nguồn gốc phát sinh thì rác thải chia thành 06 loại nhỏ hơn gồm rác thải sinh hoạt, công nghiệp, xây dựng, nông nghiệp, y tế và văn phòng. 

  • Rác thải sinh hoạt: Được hiểu là vật và chất của con người hay động vật được thải ra bên ngoài môi trường lúc sinh hoạt hoặc sản xuất. Đây là nhóm chiếm tỉ lệ cao, xuất phát khắp mọi nơi. Trong rác thải sinh hoạt lại chia ra 03 loại nhỏ hơn là rác thải tái chế, vô cơ và hữu cơ.

  • Rác thải công nghiệp: Loại này nếu được hình thành mà không xử lý ngay sẽ gây ảnh hưởng cực nghiêm trọng. Đặc biệt còn chứa nhiều chất độc cho sức khỏe người dân sinh sống xung quanh. Theo đó, rác thải công nghiệp sẽ bao gồm khí thải, chất tẩy rửa, chất hóa học,... Ngoài ra có một số nơi chất thải còn chưa xử lý mà thải trực tiếp ra môi trường khiến ô nhiễm đất, nguồn nước, người dân dễ bị đột biến gen, ung thư,...

  • Rác thải xây dựng: Khi triển khai xây dựng nhà ở, công trình cao tầng thì đương nhiên các vật liệu không còn sử dụng được nữa sẽ được quy hết vào tác thải xây dựng, đó là giấy vụn, gạch đá, cát sỏi,...

  • Rác thải nông nghiệp: Thường sẽ là vỏ thuốc, túi thuốc trừ sâu,.. được những người làm nông thải ra trong quá trình làm việc, cải tạo đất, chăm sóc cây,... Khi không được xử lý hay loại bỏ đúng cách thì chắc chắn gây ra ảnh hưởng đến môi trường đất và nước,...

  • Rác thải y tế: Nghe tên là hiểu rác thải y tế sẽ được thải nhiều tại bệnh viện, phòng khám và trung tâm y tế với cả dạng lỏng, rắn và khí. Trong loại rác này lại chia ra thành 05 loại nhỏ hơn là dược phẩm, bệnh phẩm, vật sắc nhọn, chất thải thí nghiệm và chất thải lây nhiễm.

  • Rác thải văn phòng: Bao gồm một số thứ phát sinh trong quá trình làm việc tại các văn phòng như bút hỏng, hộp thức ăn, giấy in lỗi bỏ đi, giấy vụn, đồ dùng văn phòng,...

Rác thải phân theo mức độ nguy hiểm

Rác thải phân loại theo mức độ nguy hiểm

Dựa theo cách phân loại mức độ nguy hiểm thì rác thải cũng được chia ra thành 02 loại chủ yếu gồm:

  • Rác thải gây nguy hại: Chúng được định nghĩa là các loại rác mang nhiều chất độc hại hay dễ tương tác cùng một số loại chất khác làm phát sinh tác dụng phụ ngoài ý muốn ảnh hưởng đến sức khỏe mọi người xung quanh như ngộ độc, lây nhiễm, ăn mòn, cháy nổ.

  • Rác thải không gây nguy hại: Đúng như tên gọi thì đây chính là loại rác thải chứa ít độc tố hoặc là không có độc tố. Theo đó sẽ không gây ra ảnh hưởng xấu đến môi trường sống và sức khỏe người dân.

=> BẠN CÓ BIẾT: Khối lượng riêng của nhôm là bao nhiêu?

Trên đây là một số thông tin chia sẻ về rác thải là gì cũng như cách phân loại rác thải mà chúng tôi muốn gửi đến cho bạn đọc. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn nhiều kiến thức hữu ích nhất. Nếu bạn đang có mộtt lượng rác thải tái chế được, hãy liên hệ ngay cho Thu Mua Phế Liệu Trung Ý để được tư vấn và báo giá chính xác nhé.

Tin tức nổi bật

Tiêu chí hoạt động

Video clip

zalo