Thép Gió Là Gì?

Thu Mua Phe Lieu Trung Y TPHCM - 0901414145

Thép Gió Là Gì?

Nếu đang thắc mắc thép gió là gì? tính chất của thép gió ra sao? Bài viết được Thu Mua Phế Liệu Trung Ý chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp nhanh mọi thắc mắc này. Đừng bỏ lỡ nhé!

Thép gió là cái tên khá quen thuộc đối với những ai đang là trong ngành công nghiệp chế tạo hoặc xây dựng. Đây là loại chất liệu có khả năng chịu nhiệt độ cao cực kỳ tốt, độ cứng cao và có tính ứng dụng linh hoạt trong thực tế.

Tuy nhiên, có không ít bạn vẫn đang có nhiều băn khoăn về dòng thép này như thép gió là gì? Thép gió có độ cứng bao nhiêu? Câu trả lời sẽ được Thu Mua Phế Liệu Trung Ý bật mí sau đây. Theo dõi ngay!

Thép gió là gì?

Thep gio la gi

Thép gió (High Speed Steel) hay thép cắt nhanh là loại vật liệu phổ biến được dùng làm dụng cụ cắt gọt. Thép gió có độ cứng lớn, chịu được nhiệt độ cao nên chúng là loại nguyên liệu quan trọng trong nhiệt luyện.

Thực tế, dòng thép này được dùng phổ biến trong chế tạo dụng cụ cắt gọt, chế tạo chi tiết mũi khoan kim loại...

Nhằm giúp bạn hiểu rõ hơn về thép gió là gì? tham khảo ngay thành phần giúp tăng cường khả năng chịu nhiệt của họ thép dưới đây:

  • Crom (3.8-4.4%): Có tác dụng hỗ trợ tăng độ thấm nhiệt luyện, kết hợp với Wolfram, Molypden, Vanadi trên 15% sẽ giúp thép có khả năng tự tôi phân cấp hoặc tôi thiết thâu với thiết diện bất kỳ.

  • Carbon (0.7-1.5%): Đóng vai trò hòa tan và kết hợp với Mactenxit tạo thành Cacbit mạnh;

  • Wolfram, Molypden: Trong thép gió chứa Wolfram và Molypden lớn hơn 10%;

  • Coban (<5%): Nguyên tố này giúp hòa tan vào sắt ở dạng dung dịch rắn, giúp tăng tính cứng;

  • Vanadi (1-5%): Khi tăng hàm lượng của nguyên tố này sẽ tăng khả năng chống mài mòn của thép gió.

Phân loại thép gió

Trên thị trường hiện này có 2 loại thép gió chính như sau:

Thép có năng suất cao

Loại thép này có hàm lượng Vanadi và Coban cao, điển hình như P6M5K5, P9K5, P9K10... những loại thép này có độ cứng vượt trội, khả năng chống mài mòn cao nhưng độ bền và độ dẻo thấp. 

Thép có năng suất cao có khả năng duy trì nhiệt độ làm việc khoảng 6500 độ C và độ cứng dao động từ 64-65 HRC.

Thép có năng suất thường

Điển hình là loại thép P9, P12, P18, P6M3, P6M5, P9Co5 thuộc hai nhóm thép Vonfram và Vonfram Molypden. Các loại thép này có khả năng chịu năng tương đương nhau, chỉ khác nhau ở công nghệ chế tạo và cơ tính.

Khả năng duy trì nhiệt độ làm việc ở mức 6200 độ C, độ cứng khoảng 58 HRC.

Thép gió có độ cứng bao nhiêu?

Thep gio co do cung bao nhieu

Ngoài thắc mắc thép gió là gì? độ cứng của thép gió là bao nhiêu cũng là băn khoăn của nhiều bạn. Hiện thép gió là nguyên liệu làm dao cực tốt, bởi lẽ đó để đạt được tiêu chuẩn làm lưỡi dao, thép gió cần phải có độ cứng cao. 

Trong quá trình sử dụng với cường độ cao, thép gió không bị giảm độ cứng. Ở nhiệt độ 650 độ C, thép gió có thể đạt tới 50 HRC.

Có thể nói, đây là tính chất đặc biệt mà các dòng thép cùng loại không có được.

Quy trình nhiệt luyện thép gió chất lượng cao

Quy trinh nhiet luyen thep gio chat luong cao

Quy trình nhiệt luyện thép gió chất lượng cao diễn ra như thế nào? Mời bạn cùng Thu Mua Phế Liệu Trung Ý tìm hiểu ngay dưới đây:

  • Bước 1: Nhung phân cấp ở hai nhiệt độ 4500 độ C và 8500 độ C với thời gian 1.4 phút/mm chiều dày. Khi nung cần chú ý đến việc cấp thoát carbon cũng như môi trường chống oxy hóa.

  • Bước 2: Tiếp tục nung và tôi ở nhiệt độ phân cấp 1260 độ C và 12800 độ C với thời gian 1 phút/mm độ dày. Quá trình này giúp bão hòa Austenit với Crom.

  • Bước 3: Dụng cụ kích thước nhỏ sau khi nung sẽ được làm nguội trong không khí, dụng cụ lớn hơn sẽ được làm nguội trong dầu. Chúng sẽ được tôi phân cấp trong nhiệt độ 500-5500 độ C, làm nguội đúng quy trình sẽ tránh việc thép bị biến dạng.

  • Bước 4: Tới bước này, thép vẫn chưa đạt được độ cứng tối đa bởi hàm lượng Mactenxit và Cacbit sơ cấp vẫn còn chứa tới 405 Austenite. Thành phần này chỉ được chuyển thành Mactenxit khi gia công lạnh trong nhiệt độ từ 550-5700 độ C.

=> THAM KHẢO NGAY: Hợp Kim Là Gì? Đặc Điểm, Các Loại Hợp Kim Hiện Nay

Qua bài viết này, chắc hẳn bạn đã trả lời được câu hỏi thép gió là gì cùng một số thông tin liên quan rồi phải không nào. Nếu bạn còn thắc mắc hoặc đang muốn tìm đơn vị thu mua thép gió phế liệu chuyên nghiệp, giá cao, liên hệ ngay với Thu Mua Phế Liệu Trung Ý nhé

Tin tức nổi bật

Tiêu chí hoạt động

Video clip

zalo