Thép Hợp Kim Là Gì?

Thu Mua Phe Lieu Trung Y TPHCM - 0901414145

Thép Hợp Kim Là Gì?

Nếu bạn chưa biết thép hợp kim là gì? Phân loại và đặc tính cơ bản của dòng thép này ra sao? Mời bạn cùng Thu Mua Phế Liệu Trung Ý tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau.

Từ xa xưa, thép đã là vật liệu không thể thiếu trong đời sống con người. Trong đó thép hợp kim là loại thép được sử dụng rộng rãi và ứng dụng linh hoạt trong chế tạo các sản phẩm phục vụ nhu cầu cuộc sống hay các sản phẩm có yêu cầu độ cứng cao.

Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ tính chất của vật liệu này, thậm chí nhiều bạn còn không biết thép hợp kim là gì? Ưu điểm và ứng dụng cụ thể của nó ra sao? Trong bài viết này, Thu Mua Phế Liệu Trung Ý sẽ giúp bạn giải đáp từng thắc mắc trên, nếu bạn đang quan tâm thì đừng bỏ lỡ nhé.

Thép hợp kim là gì?

Thep hop kim la gi

Thép hợp kim là loại thép kết hợp một số các kim loại hoặc phi kim khác nhau. Thành phần có trong thép hợp kim chủ yếu gồm sắt, mangan, carbon, niken, silic, đồng...

Tuy nhiên, hàm lượng các nguyên tố hóa học được thêm vào sẽ không vượt quá 50%, việc thêm các thành phần này nhằm cải thiện tính năng và đặc điểm của thép carbon truyền thống.

Để hiểu rõ thép hợp kim là gì? Cùng Thu Mua Phế Liệu Trung Ý tham khảo ngay các ưu điểm của thép hợp kim so với thép cacbon sau đây:

 • Độ bền vượt trội, cho tuổi thọ các sản phẩm thép hợp kim cao hơn so với thép carbon;

 • Đặc tính chịu nhiệt tốt hơn, không bị biến dạng và nóng chảy dù ở nhiệt độ 2000 độ C;

 • Chống ăn mòn tốt hơn,không bị rỉ sét hay oxy hóa trong không khí;

 • Độ cứng, tính từ... cũng được cải thiện đáng kể.

Phân loại thép hợp kim

Phan loai thep hop kim

Bên cạnh vấn đề thép hợp kim là gì? khá nhiều bạn cũng đang băn khoăn không biết thép hợp kim có những loại nào. Thực tế, các dạng thép hợp kim tồn tại trên thị trường hiện nay đều rất đa dạng và phong phú, trong được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Tùy theo cách phân chia mà chúng ta có những loại thép hợp kim như:

1. Phân chia theo tỷ lệ hợp kim

Nếu phân chia theo tỷ lệ hợp kim có trong thép hợp kim, thì chúng ta có 3 loại chính là thép hợp kim thấp, thép hợp kim trung bình và thép hợp kim cao. Hàm lượng các nguyên tố thêm vào có định mức như sau:

 • Thép hợp kim thấp: Tổng lượng nguyên tố hợp kim thêm vào nhỏ hơn 2.5%;

 • Thép hợp kim trung bình: Tổng lượng nguyên tố hợp kim thêm vào trong khoảng 2.5% đến 10%;

 • Thép hợp kim cao: Tổng lượng nguyên tố thêm vào lớn hơn 10%.

2. Phân chia theo tên nguyên tố hợp kim

Nếu phân theo tên nguyên tố hợp kim thì thép hợp kim sẽ có nhiều loại khác nhau, chủ yếu chúng được gọi theo tên của nguyên tố đưa vào, cụ thể:

 • Thép carbon (nguyên bản) được bổ sung thêm 1 nguyên tố bất kỳ sẽ gọi theo tên của nguyên tố đó. Ví dụ: Bổ sung thêm nguyên tố crom vào hợp chất thì sẽ gọi là thép crom. Tương tự với thép niken, thép mangan...

 • Thép carbon (nguyên bản) được bổ sung thêm từ 2 nguyên tố hóa học trở nên thì sẽ gọi theo tổ hợp các nguyên tố đó. Ví dụ: Thép crom-niken (thêm niken và crom vào hợp chất), thép niken-môlipđen...

3. Phân chia theo công dụng

Xét theo công dụng của thép hợp kim, chúng ta có hai loại chính gồm:

 • Thép hợp kim kết cấu: Là loại thép hợp kim được đưa vào các nguyên tố hợp kim có hàm lượng cacbon từ 0.1-0.85%. Loại thép này có đặc tính là cứng, chịu lực tương đối thấp, chủ yếu dùng trong thi công xây dựng nhà, ở, cầu đường, chế tạo những bộ phận/chi tiết máy móc chịu tải lớn.

 • Thép hợp kim dụng cụ: Thép hợp kim dụng cụ là loại thép chuyên dùng trong lĩnh vực sản xuất dụng cụ, cơ khí, công cụ... đây là loại thép có độ cứng, chống mài mòn tốt, thích hợp để sản xuất thiết bị máy móc, công cụ dùng trong lao động.

Ứng dụng nổi bật của thép hợp kim

Ung dung cua thep hop kim

Ứng dụng của thép hợp kim là gì? đang được khá nhiều bạn thắc mắc và nhờ Thu Mua Phế Liệu Trung Ý giải đáp. Cùng chúng tôi tìm hiểu cụ thể sau đây:

 • Sử dụng thép hợp kim cho các công trình xây dựng, cầu đường...

 • Chế tạo chi tiết máy, linh kiện ô tô, xe máy, thiết bị hàng hải...

 • Sản xuất các loại trục như trục cán rèn, trục động cơ, các loại trục có khả năng chịu tải vừa và nhẹ;

 • Sản xuất trục bánh răng, bánh răng siêu tăng áp, bánh răng truyền động;

 • Chế tạo xe, tàu biển;

 • Sản xuất dao cắt, công cụ, dây xích công nghiệp;

 • Tạo ra các chi tiết có khả năng chịu tải trọng cao trong kết cấu thép;

 • Làm con lăn, bu lông, thanh ren, thớt đỡ, gia công các chi tiết máy móc...

=> THAM KHẢO THÊM: Thép Gió Là Gì? Phân Loại Và Quy Trình Nhiệt Luyện

Qua những thông tin trên bài, Thu Mua Phế Liệu Trung Ý hy vọng bạn đã có câu trả lời chính xác thép hợp kim là gì? Phân loại và ứng dụng của chúng ra sao. Hãy chia sẻ bài viết này đến bạn bè, người thân nếu bạn thấy bổ ích nhé.

Tin tức nổi bật

Tiêu chí hoạt động

Video clip

zalo